Đăng nhập Tạo tài khoản

Chọn ếch bố mẹ sinh sản tự nhiên bà con cần quan tâm.

27/05/2023 Đăng bởi: Bùi Cương

1 con ếch cái 1 năm có thể đẻ từ 20.000-30.000 trứng. Nếu người nuôi không có biện pháp can thiệp thì chúng sẽ đẻ rải rác trong suốt mùa sinh sản. Điều này ảnh hưởng đến thời vụ, cũng như chất lượng ếch giống sau này sẽ kém. Vậy làm thế nào để ếch sinh sản tập trung, trứng nở đạt tỷ lệ cao nhất?


HÌnh ảnh ếch sinh sản

Mỗi bể nuôi ếch sinh sản rộng 9 m2 này thả từ 15 - 20 cặp ếch bố mẹ. Tỷ lệ ghép đôi sinh sản thông thường là 1 đực - 1 cái. Tuy nhiên để đảm bảo trứng được thụ tinh tốt nhất, trong mỗi bể nuôi thường cho thêm 1 vài con ếch đực.

Người nuôi ếch cho biết: "Bao giờ mình nuôi đực cũng thừa ra nên cứ cho thêm vài con vào vì sẽ có những con đực nó kém, tỷ lệ tinh nó không đảm bảo. con này nó thụ tinh dưới nước mà, thêm đực vào thì con cái đẻ trứng ra con này con kia nó tưới tinh vào thì nó sẽ tốt hơn".

Nước giếng khoan được bơm vào bể nuôi dưới hình thức những cơn mưa nhân tạo. Và đây chính là bí quyết giúp người nuôi tăng được lứa đẻ của ếch trong năm, kết hợp tiêm a3 với dom để tăng ham muốn thụ tinh ở ếch bố mẹ với tỉ lệ:

- Lượng dùng kích thích cho ếch sinh sản, ếch đẻ, từ 10 đến 50 μg A3 + 5 mg domperidon/kg con cái. Tiêm vào dưới da của ếch, xoang ngực dưới da ếch thường tiêm làm 2 lần, lần thứ nhất tiêm 1/10 - 2/10 liều lượng cần tiêm. Sau 8 - 10 giờ tiêm lần thứ hai với liều lượng còn lại.


Hình ảnh minh họa tiêm A3 + Dom

Người nuôi cho biết: "Hiện tại ngoài trời nhiệt độ 34 - 35 độ C thì nước giếng khoan bao giờ cũng lạnh hơn 25 - 26 độ . Khi  phun nước lạnh vào người nó như này , nó có cái j đó nhạy cảm, kích thích ếch đẻ . Ngược lại Khi ta tiêm thuốc kích thích trứng non già nó đều đẻ, chất lượng trứng sẽ không tốt bằng".

Thực tế hiện nay phương pháp đưa nước vào bể nuôi dưới hình thức mưa nhân tạo được nhiều hộ nuôi ếch áp dụng. Cách làm này, nhằm tạo ra môi trường gần giống tự nhiên, để kích thích ếch đẻ trứng tốt

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hà - Viện Nghiên Cứu và Nuôi trồng thủy sản thì: "Ếch là loài lưỡng cư hô hấp chủ yếu qua da, khi hô hấp qua da chúng cần nhiệt độ thích hợp để sinh sản, mưa nhân tạo ta đưa xuống bể nuôi giúp hạ nhiệt độ xuống mức thích hợp , tạo 1 lượng nước mới, tăng oxi lên thì đây cũng là cách kích thích ếch sinh sản rất tốt".

Theo người nuôi, vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, tốt nhất bà con nên tiến hành ghép đôi cho ếch sau 18h . Lúc này nhiệt độ môi trường đã giảm, cùng với phương pháp làm lạnh nước từ mưa nhân tạo. Ếch sẽ nhanh chóng bắt cặp vào giao phối. Ếch là loài thụ tinh ngoài, khi con cái đẻ trứng, con đực ôm con cái và tưới tinh trùng vào trứng, trứng đóng thành đám nhờ lớp màng nhày. Chất nhày bao quanh trứng làm tăng độ hội tụ ánh sáng, giúp nâng nhiệt độ lên để trứng nhanh nở

Người nuôi cho biết thêm: "Sau khi nó đẻ xong ta tách đực đi với đực cái đi với cái, nếu như không tá riêng ra thì nó cứ ôm nhau ngày này qua ngày khác như vậy , cái giai đoạn đẻ nó không đúng chu kỳ nữa , nay vài con đẻ mai vài con đẻ mình không quản lý được".

Sau khi tách riêng ếch bố mẹ, bà con điều chỉnh nhiệt độ nước ở bể ấp trứng ếch từ khoảng 20 - 25 độ C. Mức nhiệt độ này duy trì liên tục trong khoảng 18 - 24 giờ, trứng ếch sẽ nở thành nòng nọc. Nếu chăm sóc tốt sau khoảng 40 ngày tuổi, bà con sẽ có 1 lứa ếch giống khỏe mạnh và đảm bảo chất lượng

Mọi thông tin quý vị vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 /0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.thuysandopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn 

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

 MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh