Đăng nhập Tạo tài khoản

BỆNH TRÊN ẾCH VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH TRÊN ẾCH

04/10/2020 Đăng bởi: Dopa

Những nguyên nhân làm ếch bị bệnh: thời tiết thay đổi, mật độ nuôi quá dày, chuẩn bị hồ nuôi không tốt, không diệt khuẩn, không vệ sinh hồ,

chất lượng nước không thích hợp, không thường xuyên thay nước, thay nước không đúng kỹ thuật, vị trí nuôi ếch không thích hợp, thức ăn không tươi, không đủ dinh dưỡng, cách cho ăn không đúng và cho ăn quá nhiều, …
 

1 Cách phòng bệnh cho ếch theo phương pháp đơn giản nhất

·   Vệ sinh hồ nuôi, xử lý nguồn nước.

·   Nguồn dinh dưỡng đảm bảo.

·   Tách ếch bệnh ra khỏi ếch khỏe.

·   Không sử dụng chung dụng cụ ếch bệnh với ếch khỏe.

·   Ếch chết phải chôn hoặc đốt.

·   Tránh gây stress cho ếch.

Bệnh trên ếch và cách phòng trị bệnh trên ếch

 

2  Các loại bệnh thường gặp trên ếch 
2.1  Bệnh đỏ chân trên ếch
Nguyên nhân: Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra, ếch hay mắc bệnh vào mùa mưa.
Hiện tượng: Ếch di chuyển chậm chạp, ăn ít đi, có những nốt chấm đỏ trên chân và vùng da dưới bụng, chấm đỏ khắp mình, chân bị sưng, gốc đùi có màu đỏ. Khi mổ bụng sẽ thấy tình trạng chảy máu trong và có nước trong ổ bụng, gan bị bầm và đọng máu.
Cách điều trị:

· Trước hết phải thay nước trong hồ ngay khi hết mưa và sử dụng FBKIODINE với tỷ lệ 20cc/hồ (3 x 4 m), sâu 5 – 7 cm (hoặc dùng TOLAMIN với liều hướng dẫn). Lấy thuốc hòa 5 lít nước tạt khắp hồ vào buổi sáng, ngâm để diệt khuẩn nước trong hồ, ngày hôm sau thay nước, lấy nước mới vào 50%.

· Đối với nòng nọc và ếch con: Dùng AMOX50 hoặc ENFA liều dùng 5g/1kg thức ăn trộn đều, ướp với VITA COMPLEX tỷ lệ 10g/1kg thức ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.

· Đối với ếch từ 45 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi: Dùng FORTOCA hoặc C.F.D với tỉ lệ 5g/1kg thức ăn, trộn đều (hoặc dùng M1 với liều hướng dẫn) và ướp với BODY UP 10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn 5 – 7 ngày liên tục.

· Đối với ếch trên 3 tháng tuổi: Sử dụng FORTOCA hoặc C.F.D với tỉ lệ 10g /1kg thức ăn (hoặc dùng M1 với liều hướng dẫn), trộn đều với thức ăn và ướp với BODY UP 10g/1kg thức ăn hong gió cho khô rồi mang cho ếch ăn, cho ăn 5 – 7 ngày liên tục.

 

2.2  Bệnh do nhiễm khuẩn, bệnh  lở loét (bệnh ghẻ) trên ếch 
Nguyên nhân: Do nước dơ bẩn sinh ra vi khuẩn gây bệnh.
Hiện tượng: Ếch ốm yếu, da bị lở loét, mầm bệnh lây lan từ con này qua con khác, ếch hoảng sợ phóng nhảy gây ra vết thương. Trên mình ếch xuất hiện các vết lở loét, ếch có hiện tượng đau nhức, biếng  ăn, dẫn đến kiệt sức và chết.
Cách chữa trị :
Trường hợp tắm cho ếch:

· Đối với ếch trưởng thành : Cách ly ếch bị bệnh riêng, lấy FBK 3 – 5 ml (hoặc TOLAMIN theo liều hướng dẫn) hoà với 10 lít nước rồi cho ếch bị ghẻ ngâm khoảng 3 – 5 phút, sau đó vớt ếch ra thả lại xuống hồ. Dùng Gentacine với liều hướng dẫn trộn đều với thức ăn và cho ếch ăn liện tục từ 5 – 7 ngày.

· Đối với ếch con : Dùng FBK theo tỉ lệ 10cc hòa tan với 20 lít nước tắm cho ếch 1 – 2 phút, ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều mát, sử dụng liên tục đến khi vết thương lành.

Trường hợp cho ăn:

· Đối với ếch từ 45 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi: Dùng FORTOCA hoặc RIFATO, DOFI, AMCOCI… với tỉ lệ 5g/1kg thức ăn hoặc dùng GENTACIN, trộn đều và ướp với BODY UP 10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn 7 ngày liên tục.

· Đối với ếch trên 3 tháng tuổi: Sử dụng FORTOCA hoặc RIFATO, DOFI, AMCOCI với tỉ lệ 10g/1kg thức ăn hoặc dùng GENTACIN, trộn đều và ướp với BODY UP 10g/kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày. Để phục hồi sức khỏe nhanh, dùng C – QUICK  3 – 5 g/1kg thức ăn và ướp với VITA COMPLEX 3 – 5 g/1kg cho ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

2.3  Bệnh sình bụng, ăn không tiêu và viêm ruột:
Nguyên nhân: Ếch ăn quá nhiều thức ăn không tiêu hoặc thức ăn bị ôi thiu.
Hiện tượng: Bụng ếch bị trương phình, ếch nằm yên một chỗ, một vài con có ruột và mỡ thoát ra ở lỗ hậu môn, ruột bị sưng và mỏng, bên trong có dịch trong lỏng lẫn với cặn thức ăn không tiêu và có mùi thối.
Cách chữa trị: Ngưng cho ăn trong 1 hay 2 ngày hoặc giảm lượng thức ăn xuống, làm vệ sinh chỗ ăn, hồ nuôi, tăng độ tươi sống của thức ăn.

· Đối với ếch từ 45 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi : Dùng AMOX50, ENFA, M1 hoặc AMCOCI với tỉ lệ 5-10g/1kg thức ăn, trộn đều và ướp với BODY UP 10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.

· Đối với ếch trên 3 tháng tuổi : Sử dụng M1 hoặc AMCOCI  với tỉ lệ 10 – 15 g/1kg thức ăn, trộn đều và ướp với BODY UP 10 g/1kg thức ăn  hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.
Để phục hồi sức khỏe nhanh, dùng C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn và ướp với VITA COMPLEX 3 – 5 g/1kg cho ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

· Đối với ếch dưới 45 ngày tuổi : Định kỳ dùng NITROGEN để phân hủy chất thải trong bể nuôi.

· Trong suốt quá trình nuôi nên bổ sung men vi sinh LACTO giúp cân bằng và phát triển đường ruột ếch, dùng với tỷ lệ 3 – 5 g/1kg thức ăn.

2.4  Một số hiện tượng bệnh mắt mù, cổ quẹo và quay cuồng trên ếch 
Nguyên nhân: Do vi khuẩn Pseudomonas. sp gây ra, do môi trường nước bị dơ hoặc nguồn gốc từ các loài chim cò.
Hiện tượng: Mắt trắng, bị đục mù, viêm sưng vùng mắt, có mủ ở mí mắt, có hiện tượng về thần kinh, thường nằm ngửa bụng thể hiện tình trạng quay cuồng, cổ quẹo. Nếu ếch mù một mắt sẽ có khả năng chữa khỏi, nếu 2 mắt ếch đều mù, cổ quẹo không ăn được hãy bắt ra ngay vì không thể chữa được nữa, ếch sẽ chết.
Cách chữa trị:
 

Trường hợp cho ăn:

· Đối với ếch từ 45 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi: Dùng C.F.D, hoặc M1, RIFATO, AMCOCI, DOFI, NORLOX40…. Để trị bệnh với tỉ lệ 5 – 10 g/1kg thức ăn, trộn đều và bao bọc với BODY UP 10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.

· Đối với ếch trên 3 tháng tuổi: Dùng C.F.D hoặc M1, RIFATO, AMCOCI, DOFI, NORLOX40…. Để trị bệnh với tỉ lệ 10 – 55 g/1kg thức ăn, trộn đều và bao bọc với BODY UP10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi mang cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.
Để phục hồi sức khỏe nhanh, dùng C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn và ướp với VITA COMPLEX 3 – 5 g/1kg cho ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

· Cho thay nước ngay ngày đầu cho ăn M1, sử dụng FBK hoà tan với nước tạt khắp hồ hoặc TOLAMIN.

· Đối với người nuôi ếch mỗi lần vào hồ phải rửa tay chân kể cả dụng cụ cầm theo, sử dụng bằng FBK với tỉ lệ 10cc/10lít nước làm vệ sinh trước khi vào hồ để phòng bệnh lan truyền.

2.5  Bệnh  giun sán trên ếch
Nguyên nhân: Do các loại sán lá, sán sơ mít và giun đũa gây ra.
Hiện tượng: Ếch chậm lớn, ăn yếu.   
Cách chữa trị: Tẩy sán lãi bằng F.P.T 3 – 5 g/1kg thức ăn, trộn với VITA COMPLEX 3 – 5 g/1kg thức ăn, xấp nước trộn đều cho ếch ăn trong 3 ngày liền, sang ngày thứ tư thay nước, khi cho nước mới vào phải diệt khuẩn bằng FBK tỷ lệ 20cc/nền hồ 12m2, đem hòa với 10 lít nước tạt khắp hồ. Sau khi cho tẩy giun, cho ếch ăn C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn ướp với BODY UP 3 – 5 g/1kg thức ăn, trộn đều hong gió rồi cho ếch ăn. Định kỳ 15 ngày tẩy giun cho ếch một lần.

2.6  Bệnh viêm gan, gan có mủ trên ếch 
Nguyên nhân: Ếch bị nhiễm khuẩn từ môi trường nước dơ hay các động vật gây bệnh trung gian.
Hiện tượng: Ếch mắc bệnh thường bỏ ăn, ít hoạt động, gầy đi rất nhanh. Gan ếch sưng to, tái nhợt, có chấm vàng.
Cách chữa trị:

· Đối với ếch từ 45 ngày tuổi đến 3 tháng tuổi: Dùng M2, C.F.D hoặc DOFI, FORTOCA với tỉ lệ 5 – 10 g/1kg thức ăn, trộn đều và bao bọc với BODY UP 10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.

· Đối với ếch trên 3 tháng tuổi: Sử dụng GENTACINE, M2, C.F.D hoặc DOFI với tỉ lệ 10 – 15g/1kg thức ăn, trộn đều và bao bọc với BODY UP10g/1kg thức ăn, hong gió cho khô rồi mang cho ếch ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.
Để phục hồi sức khỏe nhanh, dùng C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn và ướp với VITA COMPLEX 3 – 5 g/1kg cho ăn liên tục đến khi khỏi bệnh.

· Tiến hành thay nước hồ nuôi, diệt khuẩn bằng FBK hay TOLAMIN, kết hợp tạt NITROGEN giảm khí độc trong hồ nuôi, giúp ếch khỏe hơn, tăng tác dụng của việc dùng thuốc điều trị bệnh.

· Tùy tình trạng bệnh mà có thể điều chỉnh liều dùng của thuốc điều trị, ngoài M2, có thể sử dụng C.F.D hoặc M1, GENTACINE, FORTOCA, RIFATO, DOFI, NORLOX40…. điều trị các bệnh về gan ở ếch.

 

Tại dopa.vn phân phối thuốc cho ếch, thuốc thủy sản, thuốc phòng trị bệnh cho ếch, men tiêu hóa cho ếch, dinh dưỡng cho ếch. Ngoài ra dopa.vn còn phân phối thuốc thủy sản, dụng cụ vật tư nuôi trồng thủy sản....

 

 

Mọi thông tin quý vị vui lòng liên hệ:

 

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 /09 7 7 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Mail: thuocthuysan86@gmail.com

Web: http://thuysandopa.vn

 https://www.facebook.com/thuysandopa

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh