Đăng nhập Tạo tài khoản

CÁCH PHÒNG BỆNH CHO CÁ TẦM

02/02/2023 Đăng bởi: Bùi Cương

Cá tầm là loài thủy sản sống ở môi trường nước lạnh giống với cá hồi. Vì vậy cách chăm sóc cũng khác với những loại cá nước ngọt, nước lợ khác. Cá tầm thì đem lại kinh tế cao nhưng ngoài kỹ thuật nuôi ra bà con cần biết phòng bệnh cho cá, sau đây DOPA sẽ điểm qua các bệnh thường thấy trên cá tầm cũng như cách phòng và trị bệnh.

Cần thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho cá tầm


Hướng dẫn phòng bệnh cho cá tầm

Để thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho cá tầm thì trước hết cần nuôi với mật độ thích hợp.

Nuôi cá này chủ yếu là nhập giống từ nước ngoài nên có thể là con đường mang mầm bệnh vào. Chính vì vậy khi nhập cá giống cần phải đảm bảo nguồn gốc chất lượng.

Cá tầm là loài chỉ sống được ở nguồn nước sạch. Chính vì vậy nên chọn địa điểm nuôi cá tầm ở những nơi có nguồn nước không bị ô nhiễm hóa chất công nghiệp hay nông nghiệp. Đặc biệt khi cho cá ăn nên chú ý dọn thức ăn dư thừa. Nên nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp để hạn chế bẩn nước ít.

Đối với lồng nuôi cần định kỳ vệ sinh hằng tháng, kiểm tra lồng lưới hay đáy lồng xem có bám thức ăn thừa hay dị vật gì hay không. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lồng nuôi.

Hằng ngày kiểm tra và theo dõi hoạt động của cá, nhận biết cá đang khỏe mạnh hay yếu đi. Nếu cá bơi giỏi, tập trung thành đàn, màu sắc rõ ràng, không bị thương tức cá đang khỏe mạnh. Nếu cá bơi chậm, màu nhạt dần, không tập trung tức cá đang có dấu hiệu lạ cần thăm khám ngay.

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi cá, cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cá tầm, điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Trời mưa cần cho cá ăn ít lại.

Các bệnh thường gặp trên cá tầm

Bệnh viêm ruột

Dấu hiệu

Cá tầm có biểu hiện bơi chậm, kén ăn. Thời gian đầu rất khó phát hiện ra. Hậu môn bị sưng, ấn bụng có dịch màu vàng chảy ra.

Nguyên nhân

Do vi khuẩn đơn bào mụn nước gây bệnh.

Phòng, trị bệnh

Để phòng bệnh cần bổ sung thêm vitamin C ( VITAMIN C 35% PHÒNG TRỊ BỆNH CÁ TÔM CHỐNG SỐC TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH ) vào khẩu phần ăn của cá để tăng sức đề kháng. Phòng bệnh bằng tỏi cho vào khẩu phần ăn.

Điều trị bằng cách dùng C.F.D-EFF - THUỐC THỦY SẢN KHÁNG SINH THẾ HỆ MỚI HIỆU QUẢ ĐẶC BIỆT TRONG PHÒNG TRỊ BỆNH THỦY SẢN

Bệnh nấm thủy mi

Dấu hiệu

Cá tầm có dấu hiệu bơi chậm, giảm ăn, có vết xước và có lớp màng trắng phủ bên ngoài vết xước.

Nguyên nhân

Do nấm thủy mi gây ra.

Phòng, trị bệnh

Bệnh này xảy ra do cá bị thương trong quá trình vận chuyển. Vì vậy khi vận chuyển cá giống phải hết sức cẩn thận tránh làm cá bị thương. Ngoài ra phải nuôi cá với mật độ hợp lý, cá giống thả nuôi có kích cỡ đồng đều.

Khi cá bị bệnh thì điều trị bằng cách tắm cá trong nước muối 15 – 20 phút.

Bệnh chấm đốm trắng

Dấu hiệu

Khi bị bệnh cá càng ngày càng gầy, ăn ít đi. Xuất hiện những đốm trắng trên thân cá, soi kính hiển vi càng quan sát được rõ hơn.

Nguyên nhân

Do trùng đốm trắng white-spot disease gây ra.

Phòng, trị bệnh

Phòng bệnh bằng cách đảm bảo lượng nước chảy và nhiệt độ.

.Khi cá bị bệnh thì điều trị bằng cách tắm cá bằng ANIRAT-DOPA

Bệnh rận cá 

Dấu hiệu

Miệng, mang, gốc vây, hậu môn bị sưng đỏ là dấu hiệu của bệnh rận cá. Ngoài ra cá gầy đi, đầu to, da chuyển màu xám, bơi mất phương hướng.

Phòng, trị bệnh

Bổ sung thêm vitamin C ( VITAMIN C 35% PHÒNG TRỊ BỆNH CÁ TÔM CHỐNG SỐC TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH ) vào khẩu phần ăn của cá để tăng sức đề kháng.

Phòng bệnh cho cá tầm bằng cách luôn giữ gìn vệ sinh môi trường nước, nếu nuôi lồng phải thường xuyên vệ sinh lồng . Nên sử dụng FBK-EFF  + DOBIO NITRO  để sát khuẩn men vi sinh  làm trong nước ao, sát khuẩn nguồn nước, làm sạch đáy hiệu quả 

Khi cá bị bệnh phải cách ly và ngâm cá trong nước muối 20 – 30‰ đến khi rận rụng xuống.


Giới thiệu bệnh thường gặp khi nuôi cá tầm

DOPA vừa hướng dẫn bà con cách phòng bệnh cho cá tầm. Ngoài chất lượng nước bà con cần chú ý đảm bảo chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng cho cá. Có như vậy thì cá mới khỏe mạnh, bán được giá, tăng thêm thu nhập được. Có nhiều trường hợp cá chết hàng loạt do nước nhiễm độc, vì vậy đảm bảo nguồn nước là yếu tố cần đặt lên hàng đầu.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh