Đăng nhập Tạo tài khoản

CÁCH TẠO HỆ VI SINH CHO BỂ CÁ CẢNH HIỆU QUẢ

24/08/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Trong môi trường nước của cá nuôi có nhiều loại vi sinh vật gây hại làm ảnh hưởng chất lượng sống của chúng. Không phải ai nuôi cá cảnh cũng hiểu được vi sinh trong bể có vai trò như thế nào? Nhiều người tưởng rằng chỉ cần trang bị một bộ lọc hiệu quả, thay nước bể cá thường xuyên, hay chú ý cân bằng độ pH trong nước là đủ. Tuy nhiên, sạch quá cũng không tốt, thiếu vi sinh sẽ dẫn tới hiện tượng nước hồ cá bị đục trắng, thức ăn và chất thải của cá sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong bể. Dẫn tới tình trạng cá dễ bị nhiễm bệnh hoặc nặng hơn là chết. Do vậy cách tạo vi sinh cho hồ cá là việc hết sức quan trọng. 

1. MEN VI SINH LÀ GÌ?

- Trước khi đi vào tìm hiểu cách tạo vi sinh cho bể, chúng ta nên tìm hiểu về men vi sinh. Men vi sinh là tên gọi thông thường cho loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam. Tùy vào mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là các vi nấm hoặc các vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp với chúng (ví dụ: men sữa họat động trong sữa, làm sữa chua, men rượu, men bánh mỳ, men xử lý nước, rác thải, men tiêu hóa…).

- Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm. Men vi sinh có tác dụng nhất đối với bể cá mới setup hoặc bể cá mới thay nước. Bể mới làm hoặc mới thay nước thường bị đục (màu trắng đục) do hệ vi sinh chưa phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước quá cao ví dụ như khí Clo, NH4, NH3. Bổ sung men vi sinh vào hồ cá sẽ giúp nước trong lên trong thấy trong thời gian ngắn.

Men vi sinh dành cho bể cá

2. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VI SINH TRONG BỂ CÁ.

- Vi sinh là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Và nếu nói không ngoa thì nếu thiếu vi sinh con người sẽ chết do chính rác thải mà mình tạo ra. Đối với bể cá cũng vậy, môi trường trong bể cá hài hòa thì chắc chắn sẽ cần chất lượng nước ổn định, lượng vi sinh vật vừa đủ thì mới tạo được sự cân bằng giúp cá sinh trưởng tốt nhất.

- Khác với môi trường tự nhiên khi dòng nước luôn được luân chuyển và diện tích sinh sống của cá lớn. Nước trong bể là nước tù, bạn cần quan tâm tới lượng nitrit có trong bể. Đây là chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, lá cây thủy sinh bị úa tàn hay do lượng thức ăn thừa trong bể… Do vậy cần phải loại bỏ chất độc này bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh.

3. MỘT SỐ BIỆN PHÁP TẠO HỆ VI SINH CHO BỂ CÁ.

Vi sinh có vai trò rất lớn trong việc phát triển và sinh trưởng của cá, hạn chế mắc các bệnh về hệ tiêu hóa. Cá lớn nhanh và đồng đều hơn, dưới đây là một số cách tạo hệ vi sinh cho bể cá cảnh.

Dùng nguồn nước có sẵn các vi sinh vật tự nhiên

- Trong các bể cá có thể tự sản sinh các loại vi sinh vật và phát triển một cách ổn định. Mặc dù vậy, cách này sẽ mất nhiều thời gian để chúng sinh sôi từ khoảng 2 đến 3 tháng và phát triển cùng với các loại tảo, rong rêu khác trong hồ. 

- Sử dụng cách này sẽ cho ra lượng vi sinh tạo ra tương đối ổn định và đảm bảo môi trường phát triển lý tưởng trong hồ. Việc kiểm soát các vi sinh bằng phương pháp này khó khăn hơn so với thông thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng thêm hệ thống lọc tránh trường hợp các vi sinh gây hại phát triển làm ảnh hưởng đến môi trường nước làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Vi sinh phát triển tự nhiên 

- Sử dụng vi sinh phát triển tự nhiên là cách tự làm vi sinh cho bể cá được nhiều người áp dụng. Bạn có thể dùng nước từ các bể có chất lượng tốt, chứa nhiều lợi khuẩn và có thời gian nuôi lâu dài. 

- Trong các bể cá lâu năm có một lượng vi sinh đầy đủ để bổ sung cho hồ thủy sinh. Bạn có thể thực hiện rất đơn giản là lấy nước từ bể này về ao nuôi của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nên chọn bể nuôi có chất lượng nước tốt, không nên chọn nơi bị ô nhiễm hoặc nhiều khí độc. 

Sử dụng các chế phẩm vi sinh cho bể cá cảnh

Cách tự làm vi sinh cho bể cá đạt hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng đó là sử dụng các chế phẩm vi sinh của Dobio. Một số loại vi sinh như: 

- DOBIO KOI

- DOBIO SUPER KOI

- BZT DOBIO

- DOBIO NITRO

Trên đây là cách tự làm vi sinh cho bể cá cảnh có hiệu quả cao được nhiều người áp sử dụng. Để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian thì dùng các chế phẩm vi sinh sẽ phù hợp hơn cả. Môi trường nước được làm sạch, phân thải và các chất hữu cơ phân hủy nhanh giúp cá có môi trường sống lý tưởng. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh