Đăng nhập Tạo tài khoản

Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và biện pháp xử lý khi ao nuôi cá bị thiếu oxy

08/03/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Thời điểm giao mùa, nhất là mùa xuân sang mùa hạ và mùa thu ở miền Bắc, mùa mưa ở miền Nam khiến cho môi trường nước bị thay đổi. Và hiện tượng cá thiếu oxy không còn là hiện tượng xa lạ trong ao nuôi cá thâm canh. Vậy khi nào thì cá thiếu oxy? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục ra sao?

1. Khi nào thì cá trong ao nuôi của bà con đang bị thiếu oxy?

 

  • Khi thiếu oxy nhẹ: Cá nổi đầu vào lúc sáng sớm, quan sát cá sẽ thấy miệng cá vừa há vừa đớp không khí trên mặt nước.
  • Khi thiếu oxy nặng: Cá nổi đầu cả ban đêm và ban ngày, ngay cả khi nắng lên cá vẫn nổi đầu. Oxy trong ao thiếu trầm trọng làm cá nổi đầu và đớp khí liên tục.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Test O2 Sera – Kiểm tra nhanh oxy trong nước ao nuôi

Bà con nên sử dụng test O2 để kiểm tra hàm lượng oxy thường xuyên trong ao nuôi. Sử dụng test O2 Sera kiểm tra cho kết quả nhanh nhất để kịp thời cung cấp oxy cho ao nuôi cá.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng ao nuôi cá của bà con bị thiếu oxy.

Thiếu oxy trong ao nuôi cá do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường, phân tầng mặt nước ao; áp suất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng; không có gió lưu thông; phân hủy chất thải hữu cơ; thức ăn dưa thừa; tảo nở hoa, tảo tàn; mật độ nuôi cao; sử dụng hóa chất xử lý ao bị quá liều, .....Rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, các nguyên nhân có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp xảy ra cùng một lúc trong ao nuôi.

2.1. Mật độ ao nuôi cá quá dày.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cá trong ao nuôi gặp phải tình trạng thiếu oxy. Vậy nên, với ao nuôi có diện tích nhỏ bà con nên thả cá với số lượng con thích hợp/ mét vuông để đảm bảo điều kiện cho cá phát triển tốt nhất.

2.2. Nguồn nước trong ao nuôi cá bị ảnh hưởng.

Bà con nên kiểm tra nguồn nước trong ao nuôi gồm: đầu vào/ đầu ra của ao. Vì đây, cũng có thể là một nguyên nhân khiến lượng oxy trong ao giảm. Cấp nước ra/vào để giúp không trao đổi nước với bên ngoài, lượng nước cấp mới sạch và giàu oxy giúp cá nuôi trong ao phát triển tốt nhất.

2.3. Thức ăn dư thừa trong nước quá nhiều.

Nếu bà con không kiểm soát lượng thức ăn chăn nuôi, khi cá không ăn hết, thức ăn này sẽ lắng xuống đáy ao hoặc tan trong nước. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, là nguyên nhân dẫn đến xuất hiện tảo lam.

2.4. Một số nguyên nhân khác.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì áp suất khí quyển, nhiệt độ và độ mặn trong nguồn nước không đảm bảo. Bên cạnh đó, lượng gió lưu thông không được đảm bảo.... Cũng là những nguyên nhân dẫn đến môi trường nước ao nuôi không được cấp đủ lượng oxy, khiến cho cá và các loại thủy sinh trong nước khó hô hấp được.

3. Biện pháp khắc phục khi ao nuôi cá bị thiếu oxy.

- Bước 1: Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất như: BKC, IODINE, chlorine.... ở thời điểm này. Giảm 50 – 70% lượng thức ăn cho cá hoặc ngừng cho ăn tùy tình hình nếu cá thiếu oxy, nổi đầu quá nặng.

Giảm lượng thức ăn khi cá trong ao thiếu oxy

- Bước 2: Bà con cần kiểm soát oxy hòa tan trong ao hợp lý nhất là vào sáng sớm và ban đêm bằng cách bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,…để tạo oxy hòa tan. Ngoài ra, bà con có thể bơm thêm nước vào ao.

Dopa.vn phân phối máy quạt guồng nước tạo oxy cho ao cá, tôm 

 

- Bước 3: Cung cấp thêm oxy cho ao nuôi bằng các sản phẩm: Sodium Percarbonate (Oxy viên)/ Sakan-Oxy gen (Oxy bột).

- Bước 4: Sử dụng vi sinh YUCCA ZEO để kiểm soát thức ăn dư thừa, ổn định môi trường nước, tăng vi sinh có lợi trong nước và phân hủy các chất hữu cơ dư thừa tích tụ dưới đáy ao. Ngoài ra, bà con cần kiểm soát tốt tảo độc bằng men vi sinh DOBIO ALGAE tạt vào ban đêm 20-22h để để làm sạch đáy ao và cắt tảo nhanh nhất tránh khiến tảo chết hàng loạt gây mất cân bằng môi trường nuôi.

 

          

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Dopa.vn sẽ hỗ trợ giúp bà con trang bị kiến thức tốt nhất cho một vụ nuôi bội thu!!!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh