Đăng nhập Tạo tài khoản

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC NHỚT BẠT TRONG AO NUÔI TÔM

08/07/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Nhớt bạt trong ao nuôi là hiện tượng khá phổ biến và thường gặp khi bà con nuôi tôm lót bạt. Nó là sự xuất hiện của những lớp màng nhầy trên bạt bờ và đáy ao nuôi. Và hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong biến động môi trường nước ao nuôi mà còn nguy hại đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Chính vì vậy, Thủy sản Dopa sẽ chia sẻ bao quát và chi tiết hơn để bà con có thể khắc phục được hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi.

1. NHỚT BẠT TRONG AO NUÔI TÔM LÀ GÌ?

 • Nhớt bạt là những lớp màng nhầy hình thành và xuất hiện trên bạt bờ và đáy ao nuôi. Hoặc khi xuất hiện mật độ khuẩn cao trong các ao nuôi công nghệ cao tạo nên lớp nhầy nhớt trên bạt hoặc nền đáy. Đó là hiện tượng nhớt bạt xuất hiện trong ao nuôi.

 • Trong khoa học, nhớt bạt có tên gọi là biofilm _ nó là một phức hợp vi khuẩn gây bệnh với số lượng lớn. Và tổ hợp vi khuẩn hình thành nên nhớt bạt có sức sống vô cùng mạnh mẽ và khó bị tiêu diệt bởi các phương pháp kháng sinh thông thường. Vì thế, bà con nuôi tôm rất quan ngại về vấn đề này.

2. TÁC HẠI CỦA NHỚT BẠI ĐỐI VỚI TÔM TRONG AO NUÔI.

 • Nhớt bạt là nơi trú ngụ của nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh, vi rút gây bệnh. Khi tôm ăn phải sẽ rất dễ mắc các bệnh đường ruột như: bệnh phân trắng và các bệnh nguy hiểm khác như bệnh: đen mang, đốm thân, vàng mang....

 • Nhớt bạt kéo dài dẫn đến môi trường nước trong ao nuôi sẽ sản sinh khí độc và gây hại cho tôm.

 • Nhớt bạt còn gây khó khăn cho bà con chăn nuôi do tốn chi phí xử lý và vệ sinh bạt nuôi.

3. NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỚT BẠT TRONG AO NUÔI TÔM.

 • Trong ao nuôi dư thừa nhiều chất hữu cơ: chủ yếu xuất phát từ hàm lượng đạm có trong thức ăn, tôm lột vỏ hàng ngày hoặc xác tảo tàn. Đó là nguyên nhân hàng đầu khiến bạt lót đáy ao bị nhớt và tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển ồ tạt.
 • Sự xuất hiện của các vi khuẩn sợi: một số vi khuẩn như: microthrix parvicella, nocardioform khi phát triển sẽ tạo thành các màng sợi dày đặc. Chúng sẽ khiến tôm khó thở và chết, từ đó gây ra nhớt bạt trong ao nuôi.
 • Nước ao nuôi lắng tụ nhiều chất kim loại: ao nuôi chứa nhiều kim loại hay phèn cũng dễ tạo điều kiện cho rong nhớt bám trên bạt và đáy ao. 
 • Sử dụng chế phẩm hỗ trợ kém chất lượng: nhiều bà con dùng kháng sinh để xử lý nước khi ao bị nhớt bạt. Việc làm này chỉ giải quyết được tạm thời chứ không dứt điểm mà đôi khi còn gây nguy hại hơn.

4. BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC NHỚT BẠT TRONG AO NUÔI HIỆU QUẢ.

Để ngăn ngừa hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi, bà con cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, tránh lượng thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày. Đồng thời, thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nhớt bạt trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt là trong tháng nuôi đầu. Để làm sạch, ổn định màu nước và giảm thiểu các mầm bệnh gây hại cho tôm.

5. DOBIO CLEAN - CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ NHỚT BẠT HIỆU QUẢ.

 • DBIO CLEAN là chế phẩm vi sinh chuyên xử lý đáy ao bạt. Bản chất của dòng sản phẩm này là cơ chế tiết ra một lượng lớn enzyme phân hủy cực nhanh các chất thải ở đáy ao. 
 • Phân hủy nhanh các chất hữu cơ dư thừa, nhớt bám bờ, nhớt bám đáy ao nuôi. Phân hủy nhanh các chất lơ lửng bám trên bờ bạt và đáy ao nuôi tôm. 
 • Giúp cân bằng hệ vi sinh có lợi trong ao nuôi tôm.

 Thủy sản Dopa đã cùng bà con tìm hiểu nguyên nhân cũng như đề xuất biện pháp xử lý nhớt bạt cho ao nuôi hiệu quả bằng chế phẩm vi sinh của Dobio. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

 

 

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh