Đăng nhập Tạo tài khoản

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH XUẤT HUYẾT CHO CÁ KOI

20/07/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Trong quá trình nuôi cá Koi, anh em sẽ gặp muôn vàn những khó khăn từ môi trường sống cho cá, thức ăn, vệ sinh định kỳ, đúng cách sao cho cá không bị sốc, rồi tiếp đến là nhận biết cá bị bệnh và chữa trị cho giỏi. Cá Koi cũng như con người nếu bị ốm mà không chữa trị sẽ khiến bệnh nặng hơn, để kéo dài thì khả năng cao là cá sẽ chết. Bước vào mùa mưa, nhiệt độ môi trường thay đổi nhanh chóng, cá lại hay mắc bệnh, mà bệnh xuất huyết lại thường gặp nhất.. Trong bài viết này, Dopa sẽ chỉ ra một vài đặc điểm của cá Koi bị xuất huyết để anh em nhận biết sớm và chữa trị khi cá lỡ bị xuất huyết nhé! 

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH CHO CÁ KOI

𝐂𝐚́ 𝐛𝐢̣ 𝐱𝐮𝐚̂́𝐭 𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐝𝐨 𝐯𝐢 𝐤𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐀𝐞𝐫𝐨𝐦𝐨𝐧𝐚𝐬𝐬 𝐛𝐮̀𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐤𝐡𝐢 𝐦𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐧𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐭. 𝐂𝐚́ 𝐊𝐨𝐢 𝐧𝐮𝐨̂𝐢 𝐚𝐨 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐛𝐢̣ 𝐱𝐮𝐚̂́𝐭 𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐭. 𝐂𝐚́ 𝐊𝐨𝐢 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐧𝐮𝐨̂𝐢 𝐡𝐨̂̀ 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐨̛̉ 𝐠𝐢𝐚𝐢 đ𝐨𝐚̣𝐧 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡, 𝐜𝐚́ 𝐧𝐡𝐨̉ 𝐢́𝐭 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐛𝐢̣ 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦. 𝐊𝐡𝐮 𝐯𝐮̛̣𝐜 𝐦𝐢𝐞̂̀𝐧 𝐁𝐚̆́𝐜, 𝐜𝐚́ 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐛𝐢̣ 𝐦𝐚̆́𝐜 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐚̀𝐨 𝟐 𝐦𝐮̀𝐚 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐥𝐚̀ 𝐦𝐮̀𝐚 𝐱𝐮𝐚̂𝐧 (𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟑 – 𝟒 𝐝𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐥𝐢̣𝐜𝐡) 𝐯𝐚̀ 𝐦𝐮̀𝐚 𝐭𝐡𝐮 (𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟖 – 𝟗 𝐝𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐥𝐢̣𝐜𝐡).

 • Cho cá ăn quá nhiều làm hệ thống lọc hiện tại bị quá tải, không lọc kịp.

 • Không vệ sinh hồ thường xuyên, không bổ sung vitamin C, men tiêu hóa, hoạt chất tăng đề kháng cho cá.
 • Cá Koi mới mua về do cơ sở dưỡng không được tốt gặp môi trường lạ và xấu khiến đề kháng của cá kém đi và sẽ bị hại khuẩn tấn công.
 • Vi sinh đang sử dụng không ổn, vi sinh yếu không đủ khả năng xử lý phân cá, thức ăn thừa, nhớt cá, không cân bằng được pH, môi trường.
 • Hệ thống lọc không hoạt động tốt, thức ăn và phân cá thải ra không được xử lý triệt để, dẫn đến khí độc NH3, NO2 tích tụ làm tăng nitrat trong hồ, gây stress và ngộ độc cho cá.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH XUẤT HUYẾT Ở CÁ KOI

 • Xuất huyết nhẹ tức là thành mạch máu bị tổn thương, máu bị rò rỉ qua da, từ đó chúng ta thấy thân, đuôi, vây, mắt cá xuất hiện cá đốm đỏ nhỏ. Xuất huyết nặng thì mạch máu bị vỡ trên diện rộng, thân cá sẽ bị đỏ những mảng lớn, bầm, gốc vây bị đỏ, toàn bộ cơ quan nội tạng bị chảy máu rất nhiều. Đây là dấu hiệu nhận biết dễ nhất, chỉ cần quan sắt bằng mắt là phát hiện được.

 • Các dấu hiệu khác là mắt cá bị đục, lồi, xuất huyết, mang tái nhợt, sờ vào thân sẽ thấy da cá thô ráp, mất nhớt. Khi nhấc đầu cá Koi lên có máu nhạt lờ lờ chảy ra từ hậu môn. Nếu bị nhẹ cá sẽ hay cạ mình xuống đáy hồ, nặng thì bơi lờ đờ hay nổi lên mặt nước nơi có nước chảy hoặc chỗ sủi oxi. Bệnh kéo dài từ 1 đến 2 tuần, trong thời gian đó nếu người nuôi điều trị không đúng cách thì cá sẽ bị nặng hơn rồi chết.

CÁCH ĐIỀU TRỊ KHI CÁ KOI BỊ XUẤT HUYẾT

 • Đầu tiên, chuẩn bị tank, bắt những con cá đang bị xuất huyết ra tank và tiến hành diệt khuẩn. Tắm thuốc tím cho cá với tỷ lệ 10g / 80-100 lít nước tùy theo cá nặng hay nhẹ. Hoặc dùng FBK với liều 1 ml /2 – 3m3 nước.

 • Tiếp theo, bật sục khí và tạt vitamin c, dobio glucan vào nước, giúp cá khỏe, giải stress, tăng sức đề kháng lướt bệnh, đặc biệt Dobio glucan còn hỗ trợ điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra, bồi bổ chức năng cho gan tụy.

 •  Nếu cá bệnh nặng thì trộn kháng sinh Doxycycline vào thức ăn với liều lượng 1 gr/ 2 kg thức ăn/ ngày, cho ăn liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc Oxytechacycline 2 – 3 gr/1 kg thức ăn/ lần, cho ăn ngày 2 lần, cho ăn liên tục 5 ngày.

  Nếu cá bỏ ăn thì ngâm cá với Oxytetracycline HCl liều lượng 10gr/100 lít nước, ngâm liên tục từ 5-7 ngày. Trong 5-7 ngày điều trị cũng phải bổ sung liên tục vitamin C và Dobio glucan.

 • Đối với hồ ban đầu thì chúng ta cũng phải diệt khuẩn bằng FBK để ngăn chặn vi khuẩn Aeromonass hoành hành gây bệnh sang các con cá khác. Sau đó thay từ từ 30% nước và vệ sinh bộ lọc. 

 •  Sau 48 tiếng diệt khuẩn thì cấy lại vi sinh DOBIO KOI. Vi sinh có lợi sẽ ức chế vi sinh có hại, từ đó vừa ngăn chặn được mầm bệnh bùng phát, vừa làm sạch nước, cải thiện chất lượng nước trong hồ Koi. Đồng thời cũng bổ sung vitamin C và Dobio glucan cho hồ này luôn.

Sử dụng vi sinh cho hồ cá KOI

 

Để có một hồ cá Koi hoàn hảo thì trước tiên anh em hãy cố gắng tạo cho nó một môi trường sống tuyệt vời nhất! Nếu anh em vẫn chưa biết cách làm hồ cá Koi chuẩn thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh