Đăng nhập Tạo tài khoản

PHƯƠNG PHÁP DIỆT KHUẨN NƯỚC AO NUÔI HIỆU QUẢ

16/10/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Diệt khuẩn là gì?

- Diệt khuẩn ở đây được hiểu là diệt vi sinh vật gây bất lợi cho môi trường nước ao nuôi. Trong quá trình nuôi, mầm bệnh luôn xuất hiện ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản nuôi.

- Diệt khuẩn nước ao nuôi hiệu quả làm giảm đáng kể mầm bệnh trong suốt vụ nuôi, sức đề kháng của động vật thủy sản nuôi cũng được cải thiện. Bên cạnh việc diệt khuẩn nước ao nuôi thì cần kết hợp các biện pháp thay nước và xi phong đáy để việc cải thiện chất lượng nước nuôi được hiệu quả.

- Có rất nhiều thuốc diệt khuẩn thông dụng dành cho thủy sản trên thị trường như: FBKIODINEBKC, THUỐC TÍM …. Tùy vào mục đích và công dụng mà chúng ta chọn thuốc diệt khuẩn phù hợp mang lại hiệu quả cao chi phí thấp.

Diệt khuẩn “đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng”

- Trên thực tế, diệt khuẩn như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mô hình ao nuôi, nguồn nước, thổ nhưỡng, chu kì nuôi, giai đoạn nuôi,…. Diệt khuẩn theo các giai đoạn nuôi:

Diệt khuẩn đầu vụ: Diệt khuẩn đầu vụ nuôi rất quan trọng vì đó là khâu xử lý nước đầu vào sẵn sàng cho việc nuôi thủy sản, diệt khuẩn đầu vụ hiệu quả giúp thủy sản nuôi có bước đà phát triển tốt và giảm thiểu các bệnh cho vi khuẩn, vi rút, nấm,….

- Rải vôi phơi đáy với ao đáy đất. Sử dụng vôi nóng 300kg/1000m2, phơi ao ít nhất 3 ngày giúp diệt khuẩn, chống xì phèn và cân bằng ph đất. Không phơi ao quá lâu khiến cho đất bị nứt nẻ.

- Cấp nước ao lắng để xử lý phèn, diệt khuẩn.

- Hạ phèn trước khi diệt khuẩn. Phèn lơ lững ảnh hưởng đến các phản ứng hóa – lý trong quá trình diệt khuẩn ao. Bước này có thể được thực hiện trong ao lắng.

- Chọn thuốc diệt khuẩn phù hợp. Chọn thuốc diệt khuẩn phụ thuộc vào nguồn nước, tình trạng thủy sản nuôi vụ trước, thời gian chuẩn bị ao dài hay ngắn.

Hình ảnh khi sử dụng thuốc sát khuẩn

- Tạo nguồn vi sinh ban đầu, tạo màu. Đối với tôm post trong tuần đầu tiên, thức ăn chủ yếu là tảo có lợi, động vật phù du, động vật phiêu sinh vậy nên việc tạo vi sinh có lợi giúp tôm khỏe mạnh. Bên cạnh đó vi sinh còn gây màu nước hiệu quả và ổn định môi trường.

- Nhiều bà con vẫn còn chưa biết cách diệt khuẩn khi đang trong vụ nuôi, bên cạnh đó lại lạm dụng kháng sinh vừa không hiệu quả vừa tốn nhiều chi phí.

- Để diệt khuẩn trong vụ nuôi hiệu quả thì đầu tiên cần phát hiện các dấu hiệu thủy sản nuôi bị nhiễm khuẩn như: ăn ít, ruột yếu, ruột xoắn hoặc gấp khúc, lờ đờ,…. Dấu hiệu rõ và dễ thấy nhất là xoắn hoặc gấp khúc ruột, ăn ít, ruột đứt khúc.

- Khi thấy thủy sản nuôi có dấu hiệu ăn ít, yếu đường ruột, lỏng ruột, đứt khúc, xoắn ruột bà con nên giảm thức ăn, tiến hành xổ ruột sau đó diệt khuẩn ao (IODINE), sử dụng YUCCA ZEO hạt để lắng tụ và xi phong.

- Thay nước 30% đối với ao đáy đất, thay nước mới đối với ao bạt. Sau khi diệt khuẩn, cho thủy sản nuôi ăn thức ăn với một số loại kháng sinh đường ruột, hoặc các men đường ruột như EM tỏi, Beta glucan, các sản phẩm men tiêu hóa có chứa Lactobacillus và bổ sung thêm vitamin, khoáng, acid amin cần thiết để thủy sản nuôi phục hồi. Xổ ruột định kì từ 3 đến 4 tuần một lần.

Diệt khuẩn cuối vụ: Nhiều hộ nuôi bỏ qua bước này hoặc xử lý sơ sài dẫn đến bắt đầu vụ mới không thuận lợi. Nhất là những hộ nuôi trước đó ao đã bị bệnh phải thu sớm, nhiễm phải các chủng vi khuẩn  Vibrio, Aeromonas, Pseudomonas, nấm đồng tiền, EHP,…. Kí sinh còn sót lại khi cấp nước vào sẽ tiếp tục phát triển và gây bệnh cho thủy sản nuôi.

- Cuối mỗi vụ nuôi, bà con nên tiến hành xịt rửa bạt, khử trùng thiết bị bằng thuốc tẩy gốc Cl, gốc HCl hoặc thuốc diệt khuẩn và phơi nắng, rửa đáy áo và vét bùn.

- Bên cạnh đó cũng có nhiều bà con sau mỗi vụ được mùa sử dụng lại nước cũ để nuôi tiếp, thì cũng cần thực hiện các bước diệt khuẩn ano và cấy lại vi sinh cho ao.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành diệt khuẩn ao nuôi:

- Cần đánh hạ phèn trước để quá trình diệt khuẩn được hiệu quả.

- Sau khi diệt khuẩn tiến hành chạy quạt, và cấy lại vi sinh sau ít nhất 2 ngày. Nhất là đối với ao đang nuôi, cần có thời gian để thuốc diệt khuẩn mất tác dụng trước khi tạo lại vi sinh tránh vi sinh bị chết gây thối nước.

Trong quá trình diệt khuẩn cần cung cấp đủ oxy đối với ao đang nuôi.

Sau khi xổ đường ruột tôm thường sẽ ăn yếu đi, nên sổ ruột vào buổi chiều và giảm thức ăn, cho ăn bình thường vào hôm sau.

Tùy vào điều kiện của từng mô hình ao cũng như nguồn nước mà có cách xử lý diệt khuẩn khác nhau. Kính chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh