Đăng nhập Tạo tài khoản

ỨNG DỤNG Ủ PHÂN CÁ BÓN CHO CÂY TRỒNG BẰNG CHẾ PHẨM EM GỐC CHO HIỆU QUẢ CAO

21/10/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Tầm quan trọng của phân bón hữu cơ thì ai cũng biết, vì nó có vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, góp phần giảm thiểu tồn dư hóa chất và ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái, mang lại lợi ích phát triển lâu dài và bền vững. Trong cá có rất nhiều protein, lipit, gluxit, vitamin, khoáng chất … cây trồng không thể hấp thu được. Nhờ tác dụng thủy phân của chế phẩm vi sinh EM GỐC phân giải các hợp chất hữu cơ trong cá thành các đơn chất, protein thành các amino acid ( đạm sinh học) … mà cây trồng dễ dàng tiêu hóa. Trong đó thành phần dưỡng chất lớn nhất vẫn là acid amin. Chính vì vậy, có thể gọi phân cá là dịch đạm cá. Hiện nay trên thị trường bán phân cá với giá khá cao, vì thế bà con đã tự mua cá ( phế phẩm từ cá ) về nhà tự ủ để bón cho cây trồng. Vậy phân cá có tác dụng như nào đối với cây trồng? Cách ủ phân cá như thế nào để không có mùi hôi! Dopa.vn sẽ cùng bà con tham khảo và tìm hiểu qua bài viết dưới đây ạ!

1. PHÂN CÁ LÀ GÌ?

Phân cá còn được gọi là đạm cá, phân đạm cá, dịch đạm cá, đạm cá vi sinh… là loại phân bón sinh học được sản xuất bằng cách thủy phân nguyên liệu cá bằng men vi sinh hay còn gọi là chế phẩm EM GỐC. Dưới tác dụng của men vi sinh EM GỐC, các protein, chất béo, vitamin, chất khoáng trong cá cần được phân giải thành các chất đơn giản hơn, kích thước nhỏ bé hơn. Phần lớn protein trong cơ thịt cá dưới tác dụng của men vi sinh EM GỐC sẽ phân giải thành các amino acid. Đó chính là phân cá ( dịch đạm cá).

Để biến cá thành phân đạm cá, bà con sẽ sử dụng cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM GỐC Dobio. Chế phẩm vi sinh EM GỐC Dobio giúp thủy phân protein và các chất dinh dưỡng trong cá, nhanh phân giải ra các dưỡng chất cho cây trồng dễ hấp thu. Đồng thời, chế phẩm EM GỐC Dobio khử mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ phân cá.

2. CHẾ PHẨM EM GỐC ĐỂ Ủ PHÂN CÁ LÀ GÌ?

Chế phẩm vi sinh EM GỐC Dobio để ủ đạm cá có 2 loại: chế phẩm EM G dạng nước và chế phẩm EM GỐC dạng bột. Bà con có thể chọn lựa sử dụng một trong hai loại đều được. Trong chế phẩm EM GỐC bao gồm hỗn hợp các vi sinh vật hữu ích thuộc các chi: Bacillus sp, Saccharomyces sp ( nấm men ), Lactobacillus sp... chúng giúp: 

 • Phân giải protein, lipit...trong cơ thịt cá thành các dịch đạm cá sinh học.
 • Khử mùi hôi thối sinh ra trong khi ủ cá.

 • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh trong phân cá.

 • Diệt mầm bệnh, trứng giun, hạn chế ruồi muỗi.

 • Tạo ra dịch đạm cá vi sinh hữu hiệu cho cây trồng.

 • Tạo ra các kích thích tố sinh học cho cây trồng.

Ủ phân cá bằng EM G dạng nước

3. TÁC DỤNG CỦA PHÂN CÁ ( DỊCH ĐẠM CÁ ) ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG.

Phân cá có tác dụng to lớn đối với cây trồng là không thể bàn cãi. Làm nông nghiệp hữu cơ, bà con không thể bỏ qua việc dùng  loại phân này. Phân cá ( dịch đạm cá ) sử dụng phù hợp với mọi loại cây trồng. Một số tác dụng cơ bản của phân cá là:

 • Các chất protein, vitamin trong cá sau khi biến thành phân trở nên dễ hấp thu hơn. Cây trồng nhờ đó sẽ phát triển và sinh trưởng cực kỳ tốt. Đặc biệt là vào các giai đoạn cần tăng trưởng.

 • Phân cá còn mang nhiều chất làm tăng sức chống chịu của cây. Bởi vậy, bà con có thể dùng phân này khi thời tiết xấu, dịch hại thì cây sẽ khỏe mạnh hơn.

 • Phân đạm cá giúp cải tạo đất: sau những mùa vụ, đất trồng sẽ trở nên bạc màu, mất độ tơi xốp, khô cằn,…Đạm cá giúp bổ sung lại độ ẩm, độ dinh dưỡng cho đất rất tốt.

 • Đạm cá góp phần loại bỏ các chất độc cho cây như phèn, mặn. Chúng sẽ trung hòa bớt các chất này dựa vào hoạt động vi sinh.

 • Phân đạm cá giúp ra hoa, đậu quả, tăng chất lượng và mẫu mã cho nông sản.

Ủ phân cá bằng EM GỐC dạng bột

4. CÁCH NGÂM Ủ CÁ BẰNG CHẾ PHẨM EM GỐC ĐỂ LÀ PHÂN CÁ.

Có nhiều cách ủ phân cá tưới cây khác nhau, để làm phân cá không mùi hôi và thu được dịch đạm cá vi sinh chất lượng cao. Dopa. vn hướng dẫn chi tiết Kỹ thuật ủ phân cá làm dịch đạm cá tưới cây:

a. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ

Bà con nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thiết bị như sau:

– Cá tươi: có thể sử dụng cá nước ngọt hoặc nước mặn ( phải rửa sạch nhiều lần để giảm lượng muối). Nên chuẩn bị nhiều cá để tiện cho việc ủ tập trung, tránh nhỏ giọt sẽ mất công sức. Bà con có thể chọn cá tươi hoặc các sản phẩm phụ như đầu cá, vây, ruột. Cá nước mặn sẽ còn dư lượng muối, điều đó sẽ không tốt cho phân cá sau khi ủ. Bởi thế ưu tiên hàng đầu phải là cá nước ngọt như rô phi, ba sa,…

– Chế phẩm men vi sinh ủ cá ( men ủ cá): chế phẩm vi sinh EM G dạng nước hoặc chế phẩm vi sinh EM GỐC dạng bột của Dobio do Dopa.vn phân phối.

– Lưới lọc: đây sẽ là dụng cụ để bà con lọc lấy dịch đạm cá. Cần chọn lưới lọc phù hợp với số lượng cá ủ phân.

– Thùng chứa: nên chọn thùng chứa lớn để chứa được nhiều cá hơn.

– Chai nhựa: những chai này sẽ đựng dịch đạm cá sau khi ủ xong.

– Mật rỉ đường: có thể sử dụng đường phên, đường mật mía để thay thế.

b. QUY TRÌNH Ủ PHÂN CÁ KHÔNG BỊ MÙI HÔI

CÔNG THỨC Ủ PHÂN CÁ: 1 LÍT EM G hoặc 500g EM GỐC DẠNG BỘT + 3 - 5 lít mật mía + 3 - 5kg cám gạo + 70 - 80 lít nước sạch trộn đều với 180 - 200kg cá tạp, cá vụn ( bỏ ruột cá được là tốt nhất ), đảo trộn đều cho đến độ ẩm đạt 50 - 60% là được, nước sấp sảnh cá là vừa. Để phân hủy nhanh và giảm mùi có thể bổ sung thêm vỏ dứa, vỏ đu đủ, vỏ hoa quả để ủ cùng. Cho vào thùng chứa kín nắp, bịt kín để lên men kị khí ( yếm khí ). Sau 15 - 20 ngày có thể sử dụng được.

Sau khi ủ xong, lọc dịch cá bằng lưới lọc, cho dịch cá vào bảo quản trong chai kín, sử dụng dần. Phần bã có thể ủ tiếp hoặc bón vào gốc cho cây trồng lâu năm. Nếu dịch đạm cá xuất hiện mùi hôi trong quá trình ủ, có thể bổ sung thêm chế phẩm EM GỐC vào thùng ủ phân cá. Để rút ngắn thời gian ủ cá, tăng lượng men ủ cá EM GỐC và mật rỉ đường.

CÔNG THỨC Ủ PHÂN CÁ TỪ CHẾ PHẨM EM THỨ CẤP ( EM2 ): 100 lít EM2 + 100kg cá + nước đổ vừa ngập cá, ủ kín 10 - 15 ngày. Để phân hủy nhanh và giảm mùi, thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc vỏ quả dứa) vào trộn đều và đậy kín lại. Trong quá trình ủ có thể thêm 50 lít EM2  trộn đều rồi đậy kín lại. Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40 – 450C.

Chế phẩm EM2 được sản xuất từ chế phẩm EM GỐC ( 1 lít chế phẩm EM G GỐC sinh khối được 40 lít chế phẩm EM2, 1 gói EM GỐC 500G sinh khối được 160 lít EM2).

c. LƯU Ý KHI Ủ PHÂN CÁ TẠI NHÀ

 • Nên chọn cá nước ngọt để ủ phân cá, có thể sử dụng đầu cá,  xương cá, cá nguyên con … để ủ.

 • Nếu là cá nước mặn hay có muối, bạn phải đảm bảo loại bỏ tối đa muối. Bởi cá nước mặn sẽ tốn thời gian ủ hơn cá nước ngọt. Vì lượng muối khá cao, bạn không nên dùng phân cá nước mặn bón lá.

 • Trong quá trình ủ cá, men vi sinh sẽ hoạt động rất mạnh, sinh khí nhiều. Vì vậy cần chọn thùng ủ cá dung tích lớn hơn lượng cá nhiều.

 • Phải đậy kín thùng ủ để tránh ruồi, nhặng … vào đẻ trứng sinh dòi.

 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, dùng nước sạch để ủ.

 • Không nên ảnh hưởng quá trình ủ yếm khí của thùng ủ cá.

 • Có thể bổ sung thêm các loại enzyme phân giải tự nhiên khác từ vỏ dứa, đu đủ … cũng đẩy nhanh quá trình ủ phân.

 • Bà con cũng không nên lạm dụng phân cá. Bởi chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng, nên cây sẽ dễ mắc bệnh hay thu hút nhiều dịch hại hơn bình thường.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​4. CÁCH SỬ DỤNG PHÂN CÁ TƯỚI CÂY HIỆU QUẢ NHẤT.

Dung dịch phân cá vi sinh sau khi ủ sẽ được pha với nước sạch dùng để phun hoặc tưới cho cây trồng ( 1 lít phân cá pha với 20 - 30 lít nước sử dụng cho 100m2 vườn định kỳ 10 - 15 ngày/lần. Giai đoạn thúc mầm, chồi, hoa, quả có thể tăng liều lên gấp đôi.

Trên đây là chi tiết về cách ủ phân cá tưới cây đơn giản tại nhà, hy vọng bà con đã có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức để tự làm phân cá không hôi tưới cây.Ngoài phân cá, bà con có thể tự ủ phân đỗ tương, phân trùn quế, dịch chuối – trứng – sữa đậu nành, rác nhà bếp … tạo ra dòng phân đạm hữu cơ chất lượng cao bón cho cây trồng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh