Đăng nhập Tạo tài khoản

XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI TÔM BỊ ĐỤC

15/06/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắm

Là một người nuôi tôm chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất định đã đôi ba lần gặp phải sự cố “điếng người” về việc nước ao nuôi tôm bị đục mà không biết phải làm sao mới đúng làm sao mới phải để giải quyết. Vừa hay bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho mọi người một số giải pháp giải quyết nhanh chóng nhé!

Tác hại của việc nước ao nuôi tôm bị đục

Tình trạng này nếu để lâu nhất định gây nên những tác hại khôn lường đến với bầy tôm của người nuôi tôm. Sau đây sẽ là những tác hại phổ biến nhất khi nước ao nuôi tôm bị đục lâu ngày cần giới thiệu đến mọi người:

Ảnh hưởng xấu tới môi trường ao nuôi

Các ao nuôi tôm được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ có những loại tảo tự nhiên sinh sống, đương nhiên chúng cực kỳ có lợi cho sự phát triển của bầy tôm nuôi. Nếu việc nước ao bị đục quá lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến loại tảo này. Loại tảo này tới một lúc nào đó sẽ biến mất hết và bầy tôm nuôi đương nhiên sẽ chịu ảnh hưởng.

Tảo có thể cung cấp oxy, dinh dưỡng để môi trường ao nuôi trở nên hợp ý hơn, hoàn hảo hơn để nuôi tôm. Một khi mất chúng sẽ tạo ra sự mất cân bằng nội bộ môi trường ao nuôi. Từ đó các nền tảng phát triển tốt của bầy tôm cũng sẽ không còn nữa.

Loại tảo này mất đi sẽ dẫn đến thiếu hụt oxy trầm trọng, sẽ xuất hiện hiện tượng tôm chết ngạt hàng loạt. Và kéo theo sau đó sẽ là những hệ lụy khôn lường cực kỳ đau đầu.

Loại tảo có lợi trong ao nuôi tôm

Suy giảm khả năng săn mồi của tôm

Việc môi trường đục dần sẽ dẫn đến khả năng quan sát, bắt mồi của bầy tôm giảm sút. Những con lăn quăn, những sinh vật li ti … giờ đây hòa lẫn cùng nguồn nước đục sẽ gây khó khăn trong việc săn mồi cho bầy tôm. Không thể săn bắt được như xưa, bầy tôm sẽ trở nên thụ động và lâu dần ngày càng kém phát triển.

Nguyên nhân nước ao nuôi tôm bị đục

Gồm hai nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân tự nhiên

  • Điều kiện thời tiết. Mưa bão cuốn trôi đất xuống ao nuôi tôm
  • Vấn đề sinh hoạt của bầy tôm.
  • Những sinh vật khác ngoài tôm tồn tại trong ao nước.
  • Lượng thức ăn thừa, bụi bẩn làm ô nhiễm nguồn nước nuôi tôm.

Tình trạng đục nước ao nuôi tôm

Nguyên nhân con người

Con người cũng góp phần gây ô nhiễm, làm nước ao nuôi tôm bị đục rất nhiều bằng những hành động có thể vô tình có thể hữu ý. Ví dụ như việc bạn trồng cây, những phân bón thấm xuống đất và truyền thẳng tới nguồn nước nuôi tôm.

Hay việc bạn có ao nuôi tôm quy mô lớn không thể làm vệ sinh triệt để dẫn đến các chất bẩn tồn đọng lâu ngày.

Người nuôi tôm sử dụng nguồn nước ít ỏi khiến cho ao nuôi tôm quá cạn dẫn đến tạp chất theo lực của quạt nước trung hòa với nước ao nuôi tôm.

Sử dụng phương pháp bón vôi giúp tăng lượng kiềm trong nước thiếu khoa học, dẫn đến nước ao nuôi tôm bị đục. Hoặc cũng có thể do sử dụng loại phân vôi không đạt chất lượng khiến cho nước không những không tăng hàm lượng kiềm mà còn đục nhanh hơn. 

Việc người nuôi tôm chưa có nhiều kinh nghiệm, tính toán lượng thức ăn chưa hợp lý dẫn đến việc tồn đọng nhiều thức ăn dư thừa trong ao nuôi tôm. Những thức ăn tồn đọng này lâu ngày sẽ thành các tạp chất xấu gây đục nước rất nhanh.

Nước ao nuôi tôm bị

Cách khắc phục hiệu quả khi nước ao tôm bị đục

Sau khi đã hiểu rõ được những nguyên nhân gây ra tình trạng đục ao nuôi hay tác hại nghiêm trọng của việc nước ao nuôi bị đục, mọi người hẳn đã thấy được tầm quan trọng của vấn đề chúng ta đang đối mặt. Cùng tìm hiểu ngay cách giải quyết triệt để, nhanh chóng nhé!

Một ví dụ về nước ao nuôi tôm trong

Sử dụng chế phẩm sinh học

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để khắc phục vấn đề là một sự lựa chọn cực kỳ hiệu quả. Chế phẩm vi sinh Dobio AZ giúp tăng cường tối đa hệ thống miễn dịch cho bầy tôm nuôi của bạn. Với khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh của tôm cũng như bổ sung các vi sinh vật có lợi cho môi trường nước. 

Công dụng của chế phẩm sinh học

  • Chế phẩm sinh học này có khả năng cung cấp 30 loại vi sinh có lợi cho môi trường nước ao nuôi, thúc đẩy sự phát triển của loại tảo có lợi.
  • Có khả năng  phân hủy đi tạp chất hữu cơ dư thừa còn sót lại.
  • Giảm thiểu nguy cơ gây bệnh cho bầy tôm nuôi.
  • Khử đi mùi hôi và một số khí gây hại cho tôm.

Chế phẩm sinh học của nhà Dobio

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục khi nước ao nuôi tôm bị đục. Hy vọng  chúng sẽ thật sự hữu ích đối với bà con.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn 

Chat Facebook với chúng tôi ngay: m.me/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

ZALO BẤM TẠI ĐÂY: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Vận chuyển linh động Vận chuyển linh động
Zalo Hotline
Thủy Sản Dopa Cung Cấp Thuốc Thủy Sản, Chế Phẩm Sinh Học, Men Vi Sinh